ระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ประเภทต่างๆ

ระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ประเภทต่างๆ​

วันนี้เราจะนำคุณไปรู้จักระบบ HVAC เชิงพาณิชย์ประเภทต่างๆ พร้อมมอบข้อดีเเละข้อเสีย เพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกระบบที่มีขนาดเเละการทำงานเหมาะกับอาคารของคุณ

 

ระบบเเยกเดี่ยว (Single Split System)

 

ระบบเเยกเดี่ยวคือหนึ่งในระบบ HVAC ที่ราคาย่อมเยาว์ที่สุด เหมาะสำหรับใช้ในอาคารพาณิชย์ขนาดเล็ก มอบความร้อนเเละความเย็นเเบบเเยกห้อง เหมาะสำหรับห้องทำงาน ร้านค้า ห้องเซิร์ฟเวอร์ ร้านกาแฟ เเละร้านอาหารขนาดเล็ก

 

เเม้จะเป็นระบบปรับอากาศราคาถูกที่สุด เเต่ระบบเเยกเดี่ยวนั้นมีประสิทธิภาพเเละประหยัดพลังงาน นอกจากนี้ หากคุณขยับขยายธุรกิจหรือพื้นที่ทำงานให้กว้างขึ้น ก็เพียงเพิ่มระบบปรับอากาศแบบแยกเดี่ยวในอัตราหนึ่งต่อหนึ่ง ในงบประมาณสำหรับการทำความเย็นเชิงพาณิชย์ที่เเสนคุ้มค่า

 

ข้อเสียอย่างเดียวของระบบแยกเดี่ยวคือ ทุกครั้งที่คุณต้องการเพิ่มหน่วยทำงานภายใน ก็ต้องเพิ่มหน่วยภายนอกด้วย จึงอาจกินพื้นที่มาก

 

ระบบเเยกหลายส่วน (Multi-split System)

 

ระบบเครื่องปรับอากาศเเบบแยกหลายส่วนทำงานไม่ต่างจากระบบเเยกเดี่ยว เเต่มีข้อเเตกต่างคือ หน่วยทำความเย็นภายนอกสามารถเชื่อมต่อเข้ากับหน่วยเครื่องปรับอากาศภายในได้สูงสุดถึงเก้าหน่วย โดยขึ้นอยู่กับโมเดลที่ใช้ ระบบเหล่านี้ทำงานด้วยเทคโนโลยีอินเวอร์ตเตอร์ ซึ่งช่วยให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ที่ความเร็วหลากหลายระดับ

 

ระบบเเยกหลายส่วนประหยัดพลังงาน เพราะมีเซนเซอร์ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ละเอียดอ่อน เเละจะปรับอุณหภูมิเมื่อจำเป็น ปั๊มความร้อนในระบบจะทำงานเพื่อปรับความไม่สมดุลของความร้อนตามธรรมชาติ โดยย้ายลมร้อนไปยังบริเวณที่เย็นกว่า จึงช่วยประหยัดเงินเเละพลังงานได้มากกว่าเตาหรือเครื่องปรับอากาศเเบบเดิม

 

ระบบเเยกส่วนเหมาะสำหรับสถานที่ทำงาน ห้องอาหาร เเละร้านค้าที่มีขนาดใหญ่ รวมไปถึงบริเวณกว้างที่เเบ่งเป็นหลายห้อง หรือมีหลายผนังกั้น ระบบนี้ช่วยประหยัดพื้นที่ติดตั้งภายนอก เเละทำให้ภายนอกของอาคารดูน่ามอง เพราะต้องติดตั้งหน่วยภายนอกเพียงไม่กี่หน่วยเท่านั้น

 

ข้อเสียของระบบนี้ก็คือ ต้องเดินท่อเยอะกว่าเเบบเเยกเดี่ยว มีค่าใช้จ่ายเเละระยะเวลาในการติดตั้งสูงกว่าระบบแยกเดี่ยว

 

ระบบ VRF หรือ VRV

 

VRF ย่อมากจาก ระบบปรับน้ำยาทำความเย็นแบบแปรผัน (Variable Refrigerant Flow) ส่วน VRV ย่อมาจาก ระบบปรับปริมาณน้ำยาทำความเย็นเเบบแปรผัน (Variable Refrigerant Volume) เเม้จะดูต่างกัน เเต่หมายถึงระบบ HVAC เชิงพาณิชย์เเบบเดียวกัน

 

เครื่องปรับอากาศแบบ VRF/VRV คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสถานที่ขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ เช่น โรงเเรม พื้นที่ขายสินค้า ห้องทำงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เเละอาคารอเนกประสงค์

 

ระบบ VRF หรือ VRV มีสองประเภทคือ เเบบปั๊มความร้อน เเละแบบนำความร้อนทิ้งกลับมาใช้

 

เเบบปั๊มความร้อน สามารถมอบทั้งความร้อนเเละความเย็นให้แก่อาคารได้ภายในเครื่องเดียวกัน เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่เปิด

 

แบบนำความร้อนทิ้งกลับมาใช้ ระบบ VRF/VRV สามารถมอบความร้อนเเละความเย็นได้ในเวลาเดียวกันในบริเวณที่เเตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับอาคารที่เเบ่งเป็นหลายห้อง ระบบนี้รวบรวมความร้อนทิ้งจากบริเวณอื่นๆของอาคาร มาใช้เพื่ออุ่นห้องหรืออุ่นน้ำร้อน

 

ระบบนี้มีประสิทธิภาพ เสถียร ควบคุมง่าย เเละสามารถมอบทั้งความเย็นเเละความร้อน นอกจากนี้ยังใช้เวลาไม่นานในการติดตั้ง เเละไม่ยุ่งยาก

 

ที่มา
https://www.bdacs.com/different-types-of-commercial-air-conditioning-system

https://www.dayandnightair.com/the-different-types-of-commercial-air-conditioning-systems

https://www.thecoolingco.com/blog/what-are-the-different-types-of-commercial-hvac-systems 

[email protected]

Copyright © 2022 www.aclgroups.com All Rights Reserved.​​

39/49 Pathumsainai Rd., Bangkayaeng,
Muang, Pathumthani 12000 Thailand

:   061 823 5791
    061 823 5792
    061 823 5793

:   02 975 3633 - 6
    02 975 2405 - 7​

:   02 975 2404

ADVANCE CONTROL LIMITED​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by

  02 975 3633                      02 975 2404